Găng tay y tế là gì? Phân loại các găng tay y tế

gang-tay-y-te-la-gi-phan-loai-gang-tay-y-te

Găng tay y tế là gì? Phân loại các găng tay y tếGăng tay y tế là gì?

Găng tay y tế là găng tay được tạo từ nguyên liệu chính là cao su. Găng tay y tế có các tính năng vượt trội như gọn nhẹ, dẽo dai nhưng rất mỏng, khi mang găng tay y tế sẽ không hề làm mất cảm giác của da tay khi sờ hay chạm, tiếp xúc vào đồ vật đó. Găng tay được sử dụng vô cùng rộng rãi trong y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe đến các ngành nghề như sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm...

 

Công dụng của găng tay y tế:

Như trên đã nói, găng tay y tế được sử dụng ở ở các lĩnh vực:

+ Sử dụng trong ngành y tế, bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc thú y, trạm kiểm dịch động vật, thực vật.

+ Sử dụng trong công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, loa, đài...tránh nhiễm điện, gây trầy xước cho vật dụng cũng như bảo vệ tay khỏi bị ảnh hưởng của hóa chất.

+ Sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm, hải sản, chế biến hàng tiêu dùng...

+ Sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho người thợ và khách hàng khi làm nail, xăm trổ...giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh từ khách hàng sang nhân viên.

 

Phân loại găng tay y tế:

Hiện nay có rất nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng, phân loại găng tay y tế dựa trên các tiêu chí cơ bản như sau:

 

- Phân loại dựa theo nguyên liệu chính: Có 3 loại phổ biến là găng tay latex, găng tay nitrile và găng tay vinyl

 

+ Găng tay latex: 

Thành phần chính là cao su thiên nhiên, có đặc điểm là độ dẽo dai, co giãn rất tốt, ưu điểm là giá thành rẻ nên được sử dụng rộng từ lĩnh vực y tế đến sản xuất. Đặc điểm dễ nhận biết là găng tay thông thường có màu vàng nhạt.

gang-tay-y-te-co-bot-duy-hang

Sản phẩm tiêu biểu: Găng tay y tế có bột Duy Hàng

+ Găng tay nitrile: 

Được tạo thành từ polymer tổng hợp, chiết xuất từ dầu mỏ nên được gọi là cao su tổng hợp. Vì được làm từ cao su tổng hợp nên có đặc điểm là độ dai, khả năng chống đâm thủng là cao hơn găng tay latex. Ngoài ra khả năng chịu tác động khi gặp hóa chất hay sinh học và tuổi thọ cũng tốt hơn găng tay latex.

Găng tay nitrile là vật liệu tổng hợp nên độ co dãn thì ít hơn găng tay latex. Và một số người bị dị ứng da khi mang găng latex thì dùng găng nitrile vì chúng không có chất protein. Găng nitile thì giá thành cao hơn găng latex, nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại găng phù hợp.

 

gang-tay-y-te-nitrile-merci

 

Găng tay y tế Nitrile Merci

 

+ Găng tay vinyl:

là găng được làm từ nhựa PVC có màu trắng trong suốt. Nó không chứa cao su nhiên nhiên, không có bột, là sản phẩm có độ sạch rất cao phù hợp trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử... Trong găng không chứa protein nên không dị ứng da cho người dùng khi mang.

Găng vinyl được thiết kế không quá ôm sát cổ tay nên khi sử dụng không bị gò bó. Đặc tính của sản phẩm là mềm mại, co giãn tốt, không trơn trượt, khả năng chống đâm thủng và chống hóa chất tốt.

 

- Phân loại dựa theo chức năng sử dụng: thành 2 loại chính là găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật

 

+ Găng tay khám bệnh:

Găng được đóng gói 50 đôi/hộp không phân biệt tay trái tay phải. Găng được sử dụng để tiến hành kiểm tra y tế, các thủ tục chẩn đoán và điều trị để bảo vệ bệnh nhân và người dùng khỏi bị lây nhiễm chéo hoặc nhiễm trùng.

 

+ Găng tay phẫu thuật:

Là loại găng được tiệt trùng bằng khí E.O và đáp ứng tiêu chuẩn khắc khe. Mỗi cặp găng tay có phân biệt tay trái và tay phải, nên thường 2 găng đóng vào một túi riêng. Găng tay được sử dụng khi bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, chăm sóc đặc biệt.

 

gang-tay-phau-thuat-great-glove

Găng tay phẫu thuật Great Glove

 

- Găng tay có bột và găng tay không bột.

 

+ Găng tay có bột:

Là găng có phủ một lớp bột ngô để dễ mang tháo găng. Do tính chất của việc sử dụng l lần, 1 bệnh nhân 1 găng nên găng tay latex thường có bột để giúp quá trình mang tháo găng dễ dàng hơn.

 

gang-tay-y-te-co-bot-ti-glove

 

Găng tay y tế có bột Ti-Glove

 

+ Găng tay không bột:

Găng tay nitrile thường là không bột.

 

gang-tay-y-te-nitrile-htcglove

 

Găng tay y tế không bột Nitrile HTC Glove

 

- Ngoài ra còn phân loại theo các tiêu chí phụ như:

 

+ Theo chiều dài găng: 24cm, 28cm

+ Theo trọng lượng: 3.5g/cái, 5g...

+ Theo màu sắc: trắng, xanh, đen, đỏ...

+ Theo size: S-X, S, M, L, XL...

 

Xem thêm thông tin các loại găng tay: https://dungcuykhoamy.com/gang-tay-y-te

Liên hệ Mỹ 0932 134 137 để được tư vấn hỗ trợ thêm.

Related Posts